การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี เลือกตั้ง ปี 2562-Money-เช็ค พัสดุ: - : ล่าสุด : Tue-18-12-2018

กด ตรงนี้ รับ คูปอง ส่วนลด Lazadaทำแบบสอบถาม และได้รับค่าตอบแทน
 


สมัครบัตรเครดิตอิออน ออนไลน์วันนี้ ฟรี ค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ
 


ช้อปครั้งแรก รับทันที 100 บาท
  ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

ดู: 929|ตอบกลับ: 0

การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี เลือกตั้ง ปี 2562

[คัดลอกลิงก์]


รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ได้ปรับเปลี่ยนคุณสมบัติและวิธีการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีไปจากรัฐธรรมนูญฉบับก่อนหลายประการ ประการแรกก็คือ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. แต่ต้องมีชื่อเป็น 1 ใน 3 รายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอไว้ก่อนการเลือกตั้ง ว่ามีความประสงค์จะส่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในขณะที่การเลือกตั้งเมื่อครั้งที่แล้วเมื่อปี 2554 ซึ่งใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 กำหนดไว้ชัดเจนว่า “นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.”

สิ่งที่แตกต่างอีกประการก็คือเรื่องที่ว่า ใครบ้างที่มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยในการเลือกตั้งปี 54 มีเพียง ส.ส. ในสภา 500 คนเท่านั้น ที่มีสิทธิ์โหวตรับรองตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ต้องได้เสียงสนับสนุน “เกินกึ่งหนึ่ง” ของสภาผู้แทนราษฎร หรือก็คืออย่างน้อย 251 เสียง

ในการเลือกตั้งครั้งหน้าในปี 2562 การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีจะแตกต่างจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มา ผู้ที่มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะไม่ใช่เพียง ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้ง 500 คน แต่รวมถึงสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อีก 250 คนที่มาจากการแต่งตั้งด้วย
บ้าน ผล บอล
สำหรับรัฐธรรมนูญ 2560 ได้เขียนบทเฉพาะกาลไว้ในมาตรา 272 ให้ ส.ว. ทั้ง 250 คน มีสิทธิ์ในการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย นั่นหมายความว่าผู้มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกฯ จะประกอบไปด้วย ส.ส. จากการเลือกตั้ง 500 คน และ ส.ว. จากการแต่งตั้งอีก 250 คน รวมแล้ว 750 คน นั่นแปลว่าผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้ จะต้องได้เสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของ “สภาร่วมของ ส.ส. และ ส.ว.” หรือก็คืออย่างน้อย 376 เสียงนั่นเอง

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญปี 60 ได้กำหนดไว้ว่า ส.ว. จากการแต่งตั้งทั้ง 250 คนนั้น มี 6 คนที่ได้เป็น ส.ว. ตามตำแหน่งโดยอัตโนมัติ ได้แก่ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ส่วน ส.ว. อีก 244 คนที่เหลือ มาจากการแต่งตั้งโดย คสช.

Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์


บ้าน ผล บอล


                                       


|9tum.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้โปรโมชั่น ส่วนลด | เช็คพัสดุ หมายเลข | กัญชาชน เสรีกัญชา | วิเคราะห์ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ผลบอลภาษาไทยล่าสุด | ปวดหลัง เบาหวาน ปวดขา กรดไหลย้อน | ตรวจหวย เลขเด็ด